Trang chủ / Kế toán và quản trị kinh doanh / Các ngành khối kinh tế / Cuộc cách mạng 4.0 – Cơ hội nghề nghiệp mới cho ngành Kế toán

Cuộc cách mạng 4.0 – Cơ hội nghề nghiệp mới cho ngành Kế toán

Kế toán – Ngành đã cũ nhưng luôn đóng vai trò quan trọng

Từ khi hình thành xã hội loài người, con người luôn muốn phát triển và tồn tại. Họ đã sống, làm việc và chống chọi với bao sự cay nghiệt của thế giới tự nhiên. Để đánh giá được công việc mình làm, hiệu quả của nó và tiên liệu được kết quả ở tương lai thì con người phải dựa vào một công cụ, đó là kế toán. Qua nghiên cứu về nên văn minh cổ sơ của các dân tộc như Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Hy Lạp và La Mã,…chứng tỏ kế toán đã được hình thành từ thời thượng cổ.

Ở Việt Nam, từ năm 1945 kế toán đã được Nhà nước đưa vào sử dụng chủ yếu cho việc quản lý thu chi ngân sách. Đến năm 1957, Nhà nước đã ban hành chế độ kế toán cho các ngành công nghiệp và xây dựng cơ bản.

Như vậy, Kế toán là một ngành nghề lâu đời, rất phổ biến, có vai trò quan trọng không thể thiếu trong bất kỳ một tổ chức, doanh nghiệp nào, thị trường việc làm và nhu cầu nhân lực của ngành này rất rộng lớn.

Tùy theo chuyên ngành và bậc học cũng như thế mạnh của bản thân, sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể làm được các công việc sau: Nhân viên kế toán, kiểm toán, cán bộ thuế, kiểm soát viên, tư vấn tài chính,… tại các doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực; Kế toán trưởng, trưởng phòng kế toán, giám đốc tài chính… ở tất cả các loại hình doanh nghiệp trong nước và quốc tế; Nghiên cứu, giảng viên…

Cơ hội nghề nghiệp mới trong thời đại 4.0

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang từng bước cho thấy sự tác động to lớn của công nghệ tới mọi hoạt động và lĩnh vực, kể cả nghề kế toán. Để thực hiện chức năng cung cấp thông tin trong bối cảnh ứng dụng công nghệ cao, số hóa, kế toán sẽ phải thay đổi căn bản và toàn diện từ kỹ thuật xử lý các nghiệp vụ, đến các phương pháp kế toán. Nhưng nhiều ý kiến cho rằng, chất lượng nguồn nhân lực kế toán mà đặc biệt là khả năng ứng dụng công nghệ thông tin của kế toán tại Việt Nam là rào cản lớn để kế toán tiếp cận với công nghệ số. Như vậy, có thể nói sự thiếu hụt lao động kế toán chất lượng cao là một bài toán lớn.

Để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực kế toán, vai trò của các trường đại học đào tạo chuyên ngành Kế toán rất quan trọng. Các trường đại học đào tạo chuyên ngành Kế toán, cần xây dựng chương trình theo hướng có các ứng dụng và đào tạo chuyên sâu về CNTT, đặc biệt là những kiến thức về công nghệ cao, bảo mật thông tin và trí tuệ nhân tạo, đồng thời cần đầu tư công nghệ để sinh viên thực hành nhằm có kinh nghiệm thực tế trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0.

Để mang lại cơ hội nghề nghiệp mới cho sinh viên ngành kế toán trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, Phân Hiệu Trường Đại học Thủy Lợi (TP. Hồ Chí Minh) đã xây dựng chương trình đào tạo tiên tiến, đáp ứng yêu cầu mới của nghề kế toán.

Thế mạnh của Ngành Kế toán tại Phân hiệu Trường đại học Thủy Lợi

Tại Phân hiệu Trường đại học Thủy Lợi, sinh viên sẽ được chú trọng trau dồi kỹ năng tiếng Anh, kỹ năng tìm kiếm để có thể tiếp xúc với các tài liệu tham khảo, quy trình thực hành, phần mềm mới. Bên cạnh đó, Nhà trường còn có các mối liên kết với các tổ chức để cho sinh viên sớm tiếp cận với môi trường làm việc thực tế tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Ngành Kế toán tuy mới thành lập chưa lâu nhưng với đội ngũ giảng viên dày dạn kinh nghiệm, điều kiện học tập tốt, môi trường học tập tốt, phong trào học tập tốt… thì hoàn toàn yên tâm về chất lượng đầu ra của ngành.

Các thế mạnh của ngành Kế toán tại Phân hiệu Trường đại học Thủy Lợi có thể điểm qua vài nội dung chính như sau:

– Chương trình theo hướng có các ứng dụng và đào tạo chuyên sâu về CNTT, đặc biệt là những kiến thức về công nghệ cao, bảo mật thông tin,… đồng thời đầu tư công nghệ để sinh viên thực hành nhằm có kinh nghiệm thực tế trong bối cảnh CMCN 4.0.
– Cơ sở vật chất hiện đại.
– Học phí rất thấp.
– Nhiều nguồn học bổng, tài trợ.
– Cơ hội thực tập tại các nước trên thế giới.
– Thời khóa biểu phù hợp để sinh viên có cơ hội làm thêm.

Với kiến thức và kỹ năng được tích lũy, sinh viên ngành kế toán của Phân hiệu sau khi tốt nghiệp phần lớn đã có việc làm tại các doanh nghiệp trong nước, các tập đoàn kinh tế, các công ty đa quốc gia, các cơ quan chính phủ, ngân hàng…

Xem thêm bài viết: Ngành Kế toán tại Phân hiệu Trường đại học Thủy Lợi

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp Kế toán tại Phân hiệu Trường đại học Thủy Lợi thế nào?

Ngành Kế toán Khóa 59 tại Phân hiệu Đại học Thủy lợi là khóa đào tạo Kế toán đầu tiên tại Phân hiệu. Theo bảng khảo sát trước khi Bảo vệ khóa luận tốt nghiệp ngày 24 tháng 7 năm 2021 của sinh viên Khóa 59 ngành Kế toán tại Phân hiệu Đại học Thủy lợi, có gần 50% sinh viên đi thực tập đã được các công ty nhận làm nhân viên chính thức. Nhiều sinh viên có mức lương khá cao. Ví dụ như sinh viên Mạc Thị Thu Nhung đã được bệnh viện Đa khoa quốc tế Nam Sài Gòn nhận vào làm chính thức với mức lương 14.000.000đ/tháng. Sinh viên Nguyễn Thị Ngọc Ánh đã được công ty Chứng khoán Trí Việt nhận vào làm với mức lương trên 10 triệu đồng một tháng…

Bên cạnh đó, có những sinh viên lại có sở thích tự mình thành lập công ty riêng. Như sinh viên Nguyễn Hữu Thành, Phạm Minh Thái,… Mặc dù Thành phố Hồ Chí Minh đang gặp khó khăn do dịch bệnh nhưng công ty của các em vẫn đang hoạt động vẫn rất tốt. Công ty TNHH Thực Phẩm TMDV Trung Việt do sinh viên Nguyễn Hữu Thành, là một trong những người sáng lập và điều hành hiện nay đang hoạt động rất hiệu quả, mức thu nhập của sinh viên Nguyễn Hữu Thành gấp nhiều lần so với sinh viên Mạc Thị Thu Nhung hay Nguyễn Thị Ngọc Ánh.

Các Quý phụ huynh, các em học sinh, sinh viên hãy yên tâm khi lựa chọn Phân hiệu trường Đại học Thủy lợi để học tập nhé!

MỘT SỐ HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG CỦA SINH VIÊN NGÀNH KẾ TOÁN

Sinh viên Kế toán trao đổi bài tập nhóm
Sinh viên Kế toán tham gia hoạt động ngoại khóa
Sinh viên lớp 60KT tham gia các hoạt động ngoại khóa
Sinh viên ngành kế toán nhận học bổng trong lễ khai giảng
Sinh viên Nguyễn Hữu Thành, người sáng lập và điều hành Công ty TNHH Thực Phẩm TMDV Trung Việt
Sinh viên Kế toán tham gia cuộc thi Rung chuông vàng tại Tuổi trẻ sáng tạo – khởi nghiệp
Sinh viên Kế toán tham gia biểu diễn văn nghệ tại Bình Dương nhân ngày 9-1

 

Bài Viết Khác

Công bố quyết định bổ nhiệm Phó trưởng bộ môn Kỹ thuật công trình

Sáng ngày 09/3/2023, Phân hiệu Trường Đại học Thủy lợi tổ chức Lễ công bố …