Trang chủ / Khoa học công nghệ / Hội thảo - Hội nghị / Phân hiệu Trường Đại học Thủy lợi tổ chức Hội nghị khoa học thường niên năm 2022

Chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, Phân hiệu Trường Đại học Thủy Lợi cùng Nhà trường tổ chức Hội nghị khoa học thường niên năm 2022 vào ngày 16/11/2022 trong tháng ý nghĩa này.

Hội nghị khoa học thường niên là hội nghị đa ngành, đa lĩnh vực được Trường Đại học Thủy lợi thường tổ chức vào dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11; là hoạt động khoa học lớn của nhà trường nhằm quy tụ các nhà khoa học, nhà quản lý đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu trong và ngoài nước. Thông qua hội nghị, các nhà khoa học có thể chia sẻ kết quả nghiên cứu mới nhất trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, kinh tế, xã hội đồng thời thảo luận về những thách thức thực tế gặp phải và các giải pháp thích ứng.

Hội nghị khoa học tại Phân hiệu bao gồm 2 phiên: Phiên buổi sáng tổ chức trực tiếp tại phòng Hội thảo 202 và trực tuyến với Nhà trường tại Hà Nội; Phiên thứ 2 vào buổi chiều, Phân hiệu tổ chức riêng các Tiểu ban tại Phân hiệu.

Phát biểu khai mạc hội nghị, GS. TS Trịnh Minh Thụ – Hiệu Trưởng Trường Đại học Thủy lợi cho biết: Trong những năm qua và những năm tiếp theo, nhà trường luôn chủ trương đẩy mạnh nghiên cứu khoa học trong hợp tác quốc tế; hình thành và phát triển các dạng nghiên cứu mạnh; công bố quốc tế… đồng gắn nghiên cứu khoa học với đào tạo nhằm phục vụ cộng đồng; nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo tại Trường Đại học Thủy lợi.

GS.TS Trịnh Minh Thụ – Hiệu Trưởng Trường Đại học Thủy lợi phát biểu tại đầu cầu Hà Nội
PGS.TS Nguyễn Hữu Huế – Phó hiệu Trưởng Trường Đại học Thủy lợi – Giám đốc Phân hiệu phát biểu tại đầu cầu Phân hiệu

Điều hành Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Cảnh Thái – Phó Hiệu trưởng chia sẻ: Hội nghị khoa học thường niên năm nay đã nhận được 235 bài báo thông qua quy trình phản biện nghiêm túc, chuyên nghiệp. 180 bài được chấp nhận thuộc các lĩnh vực: Công trình, Kỹ thuật tài nguyên nước; thủy văn – thủy lực; Hóa – môi trường; Công nghệ thông tin; Điện- Điện tử; Cơ khí; Khoa học xã hội; Kinh tế và quản lý; Ngôn ngữ Anh.

Tại phiên toàn thể diễn ra vào buổi sáng 16/11, tại đầu cầu Hà Nội có 3 báo cáo khoa học điển hình đã thu hút sự quan tâm, thảo luận của các đại biểu. Đó là Thủy văn trượt lở đất: từ thủy văn đến áp lực nước lỗ rỗng và sự khởi đầu trượt lở đất của Ông Thom A. Bogaard đến từ Đại học Delft Hà Lan; Khả năng phân hủy sinh học HYDROCARBON thơm đa vòng (PAH) của một số sinh vật phân lập tại Việt Nam do GS.TS.NCVCC Nghiêm Ngọc Minh – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam trình bày; Tiền điện tử, tiền số và tác động của chúng tới hệ thống tiền tệ do PGS.TS Nguyễn Văn Minh – Khoa Kinh tế và Quản lý, Trường Đại học Thủy lợi trình bày.

Tại đầu cầu Phân hiệu gồm có các báo cáo: “Hạn hán và xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long trong bối cảnh phát triển ở thượng lưu” – PGS.TS Nguyễn Đăng Tính và “Ứng dụng hạ tầng dữ liệu không gian và mô hình hoá trong nghiên cứu tài nguyên nước và phòng chống thiên tai” – GS.TS Nguyễn Kim Lợi.

PGS.TS Nguyễn Đăng Tính trình bày báo cáo khoa học
GS.TS Nguyễn Kim Lợi trình bày báo cáo khoa học

Tại phiên buổi chiều, Phân hiệu có 9 báo cáo điển hình ở 3 Tiểu ban chuyên môn. Các báo cáo gồm:

1. Đề xuất hình dạng mặt trượt trong bài toán sức chịu tải của công trình trên nền đất: TS. Phạm Ngọc Thịnh, Bộ môn Kỹ thuật Công trình;
2. Phân tích tĩnh phi tuyến khung bê tông cốt thép bằng phương pháp N2: ThS. Nguyễn Vĩnh Sáng, Bộ môn Kỹ thuật Công trình;
3. Hệ thống nén dọc trục đa tầng và thực nghiệm nén cây tre: TS. Lê Trung Phong, TS. Ngô Văn Linh, ThS. Đặng Tuấn Phong – Bộ môn Kỹ thuật Công trình;
4. Nghiên cứu phân vùng lập địa thích nghi đất đai vùng lòng hồ Srokphumieng: TS. Trần Đăng An, PGS.TS Triệu Ánh Ngọc, TS. Lê Công Chính – Bộ môn Kỹ thuật Tài nguyên nước và Môi trường;
5. Nghiên cứu đánh giá khả năng tiếp nhận nước thải lưu vực Sông Cái – Ninh Thuận trong điều kiện phát triển kinh tế xã hội đến năm 2035: ThS. Vũ Thị Hoài Thu, PGS.TS Triệu Ánh Ngọc, TS. Lê Công Chính – Bộ môn Kỹ thuật Tài nguyên nước và Môi trường;
6. Đánh giá ngập lụt và thiệt hại vùng hạ lưu thủy điện sông Ba khi xảy ra sự cố vỡ đập: PGS.TS Triệu Ánh Ngọc, TS. Nguyễn Văn Hải, ThS. Đỗ Văn Đạo, TS. Trần Đăng An – Bộ môn Kỹ thuật Tài nguyên nước và Môi trường;
7. Hiệu suất của phương pháp kết hợp có điều kiện trong việc ước tính lượng mưa với các kịch bản mật độ trạm đo: TS. Đào Đức Anh – Bộ môn Kỹ thuật Tài nguyên nước và Môi trường;
8. Tác động của sự hài lòng công việc, sự cam kết tổ chức đến ý định ở lại tổ chức của giảng viên ngành kinh tế: ThS. Tăng Thị Lưu, ThS. Ngô Thị Hương – Bộ môn Kế toán và Quản trị kinh doanh;
9. Đánh giá hiệu quả sử dụng định dạng GeoJSON trong việc xây dựng và quản lý cơ sở dữ liệu tài nguyên nước: ThS. Đặng Tuấn Phong – Bộ môn Kỹ thuật Công trình, TS. Đặng Đồng Nguyên – Bộ môn Kỹ thuật Tài nguyên nước và Môi trường.

Hội nghị khoa học tại Phân hiệu được truyền hình trực tuyến trên Fanpage Phân hiệu:

Phiên toàn thể, buổi sáng:

Phiên thứ 2, buổi sáng:

Phiên buổi chiều: