Trang chủ / TIÊU ĐIỂM / Khai giảng lớp bồi dưỡng nâng cao năng lực vận hành hệ thống thủy lợi Bắc Bến Tre

Thực hiện nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực cao cho Miền Nam, trong thời gian cuối năm 2021 và năm 2022 Phân hiệu Trường Đại học Thủy Lợi đã triển khai đào tạo 6 lớp bồi dưỡng nâng cao năng lực vận hành cho các hệ thống thủy lợi tại các tỉnh phía nam.

Lớp đào tạo nâng cao năng lực vận hành hệ thống thủy lợi Bắc Bến Tre là lớp đào tạo thứ 6, lớp cuối cùng trong năm 2022. Trước đó, Phân hiệu đã tổ chức đào tạo cho cán bộ kỹ thuật vận hành các hệ thống thủy lợi như sau:

1. Hệ thống thủy lợi tiểu vùng 10 Cà Mau
2. Hệ thống thủy lợi Nam Bến Tre
3. Hệ thống thủy lợi Tha la – Trà sư
4. Hệ thống thủy lợi Cái lớn – Cái bé
5. Hệ thống thủy lợi Dầu Tiếng – Phước Hòa
6. Hệ thống thủy lợi Bắc Bến Tre

Dự án hệ thống thủy lợi Bắc Bến Tre được chính thức khởi công từ năm 2017. Theo kế hoạch (giai đoạn I), dự án xây dựng 3 tuyến đê với chiều dài 35,55km và 87 cống. Trong đó, đã hoàn thành 27/36 cống hở (cửa cống rộng từ 5-10m), cơ bản hoàn thành 30 cống hộp và 21 cống tròn. Đối với các tuyến đê, đã hoàn thành xong tuyến đê ven sông Tiền dài 26km; đang thi công tuyến đê ven sông Hàm Luông (đoạn từ xã Sơn Hòa đến lộ Ông Bồi) thuộc TP. Bến Tre với chiều dài 5,1km và đê bao ven sông Hàm Luông (từ cống Cái Mít đến cống Cầu Kinh 4,45km) thuộc huyện Giồng Trôm. Phối hợp cùng với tuyến đê biển Ba Tri, Bình Đại, khi hoàn thành công trình này sẽ tạo thành hệ thống đê khép kín, ngăn mặn, trữ ngọt cho 139.000ha diện tích đất tự nhiên vùng Bắc Bến Tre; dẫn nước ngọt, rửa phèn phục vụ cho 100.000ha đất sản xuất nông nghiệp và phục vụ việc kiểm soát mặn hơn 20.100ha diện tích nuôi trồng thủy sản thuộc 2 huyện Bình Đại và Ba Tri. Ngoài ra, Dự án hệ thống thủy lợi Bắc Bến Tre còn phục vụ cho việc kết hợp phát triển giao thông bộ và đảm bảo yêu cầu giao thông thủy.

Ngày 12 tháng 12 năm 2022, Lễ khai giảng lớp Đào tạo cho cán bộ Quản lý kỹ thuật Hệ thống thủy lợi Bắc Bến Tre – Giai đoạn 1 do Phân hiệu Trường Đại học Thuỷ Lợi chủ trì được tổ chức tại Trung tâm GDTX tỉnh Bến Tre.

Tham dự buổi lễ Khai giảng có sự tham dự của đại diện các lãnh đạo thuộc Sở Nông nghiệp &PTNT tỉnh Bến Tre và Phân hiệu Trường Đại học Thuỷ Lợi, gồm có: Ông Lê Minh Truyền – Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT tỉnh Bến Tre; ông Phạm Quốc Phong – Bí thư Đảng Uỷ, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công Ty TNHH MTV Khai thác CTTL tỉnh Bến Tre. Về phía Nhà trường có: PGS.TS Nguyễn Đăng Tính – Phó Giám đốc Phân hiệu; PGS.TS Lê Trung Thành – Trưởng Ban Đào tạo &CTSV – Chủ nhiệm Dự án. Buổi lễ được diễn ra trong không khí trang trọng, đầm ấm và gửi gắm nhiều tâm tư nguyện vọng của Ban Quản lý và Lãnh đạo công ty.

PGS.TS Nguyễn Đăng Tính – Phó Giám đốc Phân hiệu phát biểu trong Lễ khai giảng
Ông Phạm Quốc Phong – Bí thư Đảng Uỷ, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công Ty TNHH MTV Khai thác CTTL tỉnh Bến Tre phát biểu trong Lễ khai giảng

Các lớp nâng cao năng lực quản lý vận hành do Phân hiệu đào tạo với mục tiêu: Bồi dưỡng, nâng cao kiến thức chuyên môn cho cán bộ trực tiếp quản lý, vận hành công trình thủy lợi tưới tiêu, ngăn mặn, xổ phèn đạt hiệu quả tối đa trong vận hành, khai thác góp phần tăng năng suất lao động. Giúp trang bị những kiến thức cơ bản về cách thức quản lý, vận hành công trình thủy lợi tưới tiêu, kiểm soát mặn, ngăn triều cường, kiểm soát nguồn nước ô nhiễm, tiêu úng… Đồng thời, nhằm mục đích bồi dưỡng, nâng cao trách nhiệm nghề nghiệp, kiến thức chuyên môn và năng lực quản lý, vận hành của cán bộ, nhân viên làm nhiệm vụ quản lý khai thác công trình thủy lợi đảm bảo đủ năng lực theo quy định hiện hành, đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa công tác quản lý công trình thủy lợi, phục vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp và gắn với xây dựng nông thôn mới.

Trong năm 2023 tới đây, Phân hiệu tiếp tục liên kết chặt chẽ với các tỉnh phía Nam, đẩy mạnh việc đào tạo các lớp quản lý vận hành và triển khai các đề tài khoa học ứng dụng thực tiễn cho Miền Nam, đặc biệt là vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Thực hiện: Truyền thông và Hợp tác