Trang chủ / Khoa học công nghệ / Hội thảo - Hội nghị / Hội thảo khoa học – Ứng dụng công nghệ mới trong nghiên cứu quản lý tài nguyên nước và môi trường

Trong chuỗi sự kiện dịp khai giảng năm học mới, chiều ngày 24/10/2022 Phân hiệu đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Ứng dụng công nghệ mới trong nghiên cứu quản lý tài nguyên nước và môi trường”.

PGS.TS Nguyễn Hữu Huế phát biểu khai mạc Hội thảo

Tham dự hội thảo gồm có: GS.TS Nguyễn Quang Kim – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Thủy lợi; PGS.TS Nguyễn Hữu Huế – Phó hiệu trưởng Nhà trường, Giám đốc Phân hiệu; GS.TS Lê Mạnh Hùng – Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi; GS.TS Tăng Đức Thắng – Nguyên Phó Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Thủy lợi Miền Nam; PGS.TS Trần Bá Hoằng – Viện trưởng Viện Khoa học Thủy lợi Miền Nam; TS. Phạm Văn Tùng – Viện trưởng Viện Kỹ thuật biển… Cùng nhiều nhà khoa học khác và các giảng viên, chuyên gia trong ngành thủy lợi tài nguyên nước tham gia đóng góp cho Hội thảo 5 báo cáo chính.

1. Giám sát và cảnh báo sớm hạn hán cho Đồng bằng sông Cửu Long: GS.TS Nguyễn Quang Kim – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Thủy lợi

GS.TS. Nguyễn Quang Kim – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Thủy lợi trình bày báo cáo khoa học

2. Giải pháp kiểm soát nước mưa tại nguồn phục vụ giảm ngập đô thị và thích ứng biến đổi khí hậu: PGS.TS Châu Nguyễn Xuân Quang – Viện Môi trường và Tài nguyên, Đại học Quốc gia Tp. HCM

3. Một số vấn đề về phát triển thủy lợi ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu, nước biển dâng và phát triển ở thượng nguồn, giải pháp thích ứng: TS.Tô Quang Toản – Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam

4. Ứng dụng kỹ thuật đồng vị trong nghiên cứu cơ chế tích tụ, lan truyền và phân tán chất ô nhiễm ở ĐBSCL: PGS.TS. Triệu Ánh Ngọc – Trưởng ban Khoa học và HTQT, Phân hiệu

5. Ứng dụng kỹ thuật đồng vị bền trong xác thực chất lượng và phân biệt nguồn gốc địa lý của sản phẩm nông sản: TS.Hà Lan Anh – Giám đốc Trung tâm, Viện khoa học kỹ thuật hạt nhân Việt Nam

Các báo cáo khoa học tại Hội thảo được các nhà khoa học đánh giá rất cao, đặc biệt là báo cáo của GS.TS Nguyễn Quang Kim được các chuyên gia thảo luận, chia sẻ sôi nổi và đặc biệt đánh giá cao.

Ứng dụng công nghệ mới trong nghiên cứu quản lý tài nguyên nước và môi trường là vấn đề đang được quan tâm, có tầm quan trọng trong các lĩnh vực kinh tế – xã hội, quốc phòng an ninh, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Đặc biệt, các đề tài trong lĩnh vực này sẽ hỗ trợ nghiên cứu, phát triển, ứng dụng công nghệ cao trong quy hoạch, bảo vệ và khai thác tối ưu các nguồn tài nguyên thiên nhiên… khi đất đai, nước và các nguồn tài nguyên thiên nhiên có nguy cơ bị cạn kiệt. Đồng thời, ứng dụng công nghệ mới trong bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu, xây dựng các hệ thống giám sát biến đổi khí hậu, dự báo, cảnh báo và truyền tải thông tin thời tiết, thiên tai nguy hiểm, các hệ thống thiết bị, chế phẩm vi sinh xử lý hiệu quả ô nhiễm và bảo vệ môi trường; tạo ra các sản phẩm mới thích nghi với biến đổi khí hậu; tái chế và tạo sản phẩm có giá trị gia tăng cao từ các chất phế thải; xây dựng giải pháp, công nghệ và vật liệu mới chống xói lở, sạt lở và bảo vệ bờ biển, hải đảo, bờ sông do biến đổi khí hậu… góp phần phát triển nền kinh tế nước nhà trong thời đại 4.0.

Có thể nói, Hội thảo lần này tuy chỉ có 5 đề tài được báo cáo nhưng có ý nghĩa quan trọng và tầm ảnh hưởng lớn, là tiền đề cho những hội thảo tiếp theo về ứng dụng công nghệ cao trong nghiên cứu quản lý tài nguyên nước và môi trường.

CÁC NHÀ KHOA HỌC CHỤP ẢNH LƯU NIỆM

Thực hiện: Truyền thông và Hợp tác